Chương trình

Ngày 02-10-2014

Chương trình học bổng Ca-na-đa dành cho khối Pháp ngữ (PCBF) năm 2015

 Căn cứ thông báo của Đại sứ quán Ca-na-đa về Chương trình học bổng Ca-na-đa dành cho khối Pháp ngữ (PCBF) năm 2015, Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học tại Ca-na-đa như sau:

          1. Số lượng học bổng và chế độ học bổng
          Năm 2015 Chương trình PCBF dự kiến cấp cho Việt Nam tối đa 16 năm học bổng để đi học về các ngành khác nhau tại các cơ sở đào tạo đại học giảng dạy bằng tiếng Pháp của Ca-na-đa. Các loại hình học bổng thuộc khuôn khổ Chương trình PCBF bao gồm học bổng tiến sĩ trong 04 năm, thạc sĩ trong 02 năm, thực tập sinh sau tiến sĩ không quá 10 tháng, đào tạo kỹ thuật và đào tạo nghề trong các trường kỹ thuật, cao đẳng và đại học hệ 02 năm, thực tập sinh ngắn hạn trong khoảng thời gian từ 04 đến 12 tháng.  
          Học bổng toàn phần được phía Ca-na-đa cấp bao gồm học phí, các chi phí liên quan trong quá trình đào tạo, phí kiểm tra sức khỏe, phí visa, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế và các khoản chi phí, phụ cấp khác trong quá trình học tập theo quy định của Chương trình PCBF. Các chi phí liên quan đến người phụ thuộc đi cùng (nếu có) thuộc trách nhiệm của ứng viên trúng tuyển.
          Thông tin chi tiết về chương trình học bổng xin tham khảo tại website của Chương trình PCBFwww.boursesfrancophonie.ca và các websites của Bộ Giáo dục và Đào tạo: www.moet.gov.vn, www.vied.vn.
          2. Đối tượng và điều kiện dự tuyển
          Người đang làm việc tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội ngoài công lập, các doanh nghiệp tư nhân đáp ứng các điều kiện sau đây: 
         - Được cơ quan đang công tác đồng ý và có công văn cử dự tuyển;
         - Có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn phù hợp, đủ sức khỏe để học tập ở nước ngoài và sau khi đi học sẽ trở về phục vụ tại cơ quan đã cử đi học;
- Đã có thời gian liên tục ở Việt Nam ít nhất 01 năm trước thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển và có mặt tại Việt Nam vào thời điểm dự tuyển. Những người đã từng nhận được học bổng của Chương trình này chỉ có thể nộp hồ sơ nếu đã về Việt Nam được ít nhất là 02 năm. (Những người đã có đơn xin nhập cư tại Ca-na-đa hoặc đã được phép nhập cư, hoặc có chồng (vợ) đã được phép nhập cư tại Ca-na-đa không được phép dự tuyển. Ứng viên cần cam kết bằng văn bản sẽ không thay đổi chỗ ở đăng ký thường trú, tình trạng quốc tịch trong thời gian học ở Ca-na-da và cam kết sẽ quay lại Việt Nam sau thời gian học tại Ca-na-da);
         - Không quá 45 tuổi đối với người dự tuyển học bổng tiến sĩ, thạc sĩ, đào tạo kỹ thuật và đào tạo nghề; không quá 50 tuổi đối với người dự tuyển học bổng thực tập sinh sau tiến sĩ và thực tập ngắn hạn (tính đến ngày 01/9/2015);
         - Ứng viên học bổng tiến sĩ cần có bằng tốt nghiệp đại học và thạc sĩ, ứng viên học bổng thạc sĩ cần có bằng tốt nghiệp đại học, ứng viên học bổng đào tạo kỹ thuật/đào tạo nghề cần có bằng tốt nghiệp THPT, ứng viên học bổng thực tập sinh sau tiến sĩ cần có bằng tiến sĩ và ứng viên thực tập sinh ngắn hạn cần có bằng đại học trở lên;
          - Đăng ký ngành học theo quy định của chương trình PCBF và phù hợp với ngành đã được đào tạo. Đào tạo lâm sàng về dược phẩm, y tế và nha khoa (nếu không phải là các chương trình nghiên cứu ở trình độ thạc sĩ và tiến sĩ) không thuộc diện tuyển sinh của chương trình học bổng. Để có thông tin chi tiết về ngành học phù hợp với chương trình PCBF và các yêu cầu liên quan đến hồ sơ, đề nghị tham khảo trang web của chương trình: www.boursesfrancophonie.ca;
          - Thành thạo tiếng Pháp vì ứng viên sẽ sử dụng tiếng Pháp là ngôn ngữ chính trong quá trình học tập. Ứng viên phải tham dự thi viết, phỏng vấn và những người được lựa chọn sau vòng sơ tuyển sẽ phải nộp bổ sung chứng chỉ tiếng Pháp trình độ DELF B2 đạt tối thiểu 15/25 điểm cho mỗi hợp phần thi hoặc chứng chỉ TFI tương đương cũng được chấp nhận để hoàn thiện hồ sơ dự tuyển trước ngày 15/3/2015; Đồng thời, ứng viên cũng cần có khả năng đọc hiểu và nghe hiểu tiếng Anh để hỗ trợ cho việc nghiên cứu và học tập tại Ca-na-đa đạt kết quả tốt;
          - Ưu tiên ứng viên đang làm việc tại các cơ sở giáo dục đào tạo; ứng viên dự tuyển đi học các ngành liên quan đến giáo dục và đào tạo, đào tạo giảng viên/tập huấn viên, các chuyên ngành quản lý khu vực công cộng và khu vực tư nhân, các lĩnh vực thuộc trọng tâm hỗ trợ phát triển của DFATD ở Việt Nam như tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ sự tham gia của người dân vào quản trị xã hội, báo chí và truyền thông. Ngoài ra, ứng viên có các giải thưởng, thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học, hoặc báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng) cũng sẽ được xem xét ưu tiên trong quá trình xét tuyển. 
           3. Quy trình tuyển sinh 
           Quy trình tuyển sinh bao gồm 2 vòng xét tuyển:
           Vòng 1 tại Việt Nam: Hồ sơ dự tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại sứ quán Ca-na-đa (Văn phòng hỗ trợ Chương trình Việt Nam - Ca-na-đa) phối hợp tuyển chọn. Các ứng viên được xem xét tuyển chọn trên cơ sở hồ sơ dự tuyển nộp đầy đủ các giấy tờ quy định, đáp ứng các điều kiện về năng lực học tập, ngoại ngữ và nguyện vọng học tập, dự định nghề nghiệp, đề án/kế hoạch nghiên cứu/thực tập tại Ca-na-đa. Ứng viên đạt yêu cầu sơ tuyển sẽ được thông báo tham dự phỏng vấn do Hội đồng phỏng vấn Việt Nam - Ca-na-đa dự kiến tổ chức vào tuần thứ hai của tháng 12/2014 tại Hà Nội. Chi phí đi lại và lưu trú để tham dự thi phỏng vấn tại Hà Nội do ứng viên và cơ quan giới thiệu dự tuyển tự thu xếp. 
          Vòng 2 tại Ca-na-đa: Trên cơ sở kết quả phỏng vấn của Hội đồng phỏng vấn Việt Nam - Ca-na-đa, Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đại sứ quán Ca-na-đa (Văn phòng hỗ trợ Chương trình Việt Nam - Ca-na-đa) thống nhất danh sách ứng viên được tuyển chọn (gồm cả danh sách chính thức và dự bị). AUCC sẽ kiểm chứng hồ sơ và tiến hành các bước tiếp theo tại Ca-na-đa bao gồm xác định, đề xuất các cơ sở giáo dục và đào tạo phù hợp với ngành học và hỗ trợ ứng viên tiếp cận với các cơ sở đào tạo của Ca-na-da để được các cơ sở giáo dục/đào tạo này đồng ý cho ứng viên nhập học.
           Dự kiến kết quả trúng tuyển học bổng và được tiếp nhận nhập học tại các cơ sở giáo dục/đào tạo Ca-na-đa sẽ được thông báo cho ứng viên vào tháng 4 hoặc tháng 5/2015.
           4. Hồ sơ dự tuyển
           4.1. Hồ sơ bằng tiếng Việt (01 bộ) gồm các giấy tờ xếp thứ tự như sau:
1. Công văn của cơ quan công tác giới thiệu ứng viên dự tuyển;
2. Phiếu đăng ký dự tuyển (theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo); 
3. Bản sao hợp lệ quyết định tuyển dụng biên chế hoặc hợp đồng làm việc; bản sao hợp lệ sổ bảo hiểm xã hội (trường hợp chưa được cấp sổ bảo hiểm xã hội cần nộp giấy chứng nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội cho đến hết tháng 9/2014 do cơ quan công tác và cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận theo mẫu của Bộ Giáo dục và Đào tạo) hoặc bảng lương 01 năm gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển;
4. Bản sao hợp lệ bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và bảng điểm tất cả các năm học đại học, thạc sĩ (đối với ứng viên tiến sĩ); bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm tất cả các năm học đại học (đối với ứng viên thạc sĩ); bằng và bảng điểm tất cả các năm học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ (đối với ứng viên thực tập sinh sau tiến sĩ); bằng và bảng điểm tất cả các năm học đại học và các trình độ đào tạo cao hơn, nếu có (đối với thực tập sinh ngắn hạn); bằng tốt nghiệp THPT và học bạ THPT (đối với ứng viên đào tạo kỹ thuật/đào tạo nghề);
5. Bản sao hợp lệ chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Pháp và tiếng Anh (nếu đã có).
            4.2. Hồ sơ bằng tiếng Pháp (các giấy tờ bằng tiếng Việt cần được dịch sang tiếng Pháp và có xác nhận hợp lệ) gồm 01 bộ bản gốc và 04 bộ photocopy, mỗi bộ gồm các giấy tờ xếp thứ tự như sau:
1.    Danh mục liệt kê các tài liệu đi kèm trong hồ sơ (có chữ ký của ứng viên) gồm các giấy tờ từ mục 2 đến 11 như dưới đây (làm bằng tiếng Pháp);
2.    Phiếu dự tuyển làm bằng tiếng Pháp (theo mẫu của Chương trình PCBF); 
3.    Giấy khai sinh;
4.    Hộ chiếu phổ thông hoặc chứng minh thư;
5.    Bằng và bảng điểm đại học, sau đại học, chứng chỉ tốt nghiệp các khóa đào tạo ngắn hạn (nếu bằng tiếng Pháp hoặc Anh thì cần có xác nhận sao y bản chính hợp lệ, không cần làm bản dịch) đối với ứng viên học bổng tiến sĩ, thạc sĩ, thực tập sinh sau tiến sĩ và thực tập sinh ngắn hạn; bằng tốt nghiệp THPT và học bạ THPT đối với ứng viên học bổng đào tạo kỹ thuật/đào tạo nghề;
6.    Đối với ứng viên học bổng tiến sĩ, thạc sĩ cần có văn bản giới thiệu dự tuyển học bổng (03 văn bản của 03 người giới thiệu làm bằng tiếng Pháp hoặc nếu bằng tiếng Việt thì cần có bản dịch sang tiếng Pháp được xác nhận hợp lệ):
a)    02 văn bản giới thiệu của hai giáo sư (theo mẫu của chương trình PCBF);
b)    01 văn bản giới thiệu của lãnh đạo cơ quan đang làm việc (theo mẫu của chương trình PCBF) liên quan đến quá trình làm việc của ứng viên. 
Đối với ứng viên học bổng thực tập sinh sau tiến sĩ, thực tập sinh ngắn hạn, đào tạo kỹ thuật/ đào tạo nghề cần có văn bản giới thiệu của một người thuộc cơ sở đào tạo hoặc nghiên cứu có thể xác nhận khả năng của ứng viên trong việc thực hiện thành công chương trình nghiên cứu, học tập dự kiến và một văn bản giới thiệu của lãnh đạo cơ quan ứng viên đang công tác (theo mẫu của Chương trình PCBF); 
            Lưu ý: Các văn bản giới thiệu cần điền vào mẫu quy định của Chương trình PCBF gửi kèm theo Thông báo này, các mẫu khác với quy định sẽ không được chấp nhận.
7.    Thư trình bày lý do dự tuyển học bổng, nguyện vọng học tập và kỳ vọng khóa học sẽ giúp ích gì cho ứng viên sau khi trở về nước (làm bằng tiếng Pháp);
8.    Đối với ứng viên học bổng thạc sĩ, cần gửi kèm 01 bài viết về dự định nghề nghiệp trong tương lai (tối đa 750 từ); ứng viên học bổng tiến sĩ, học bổng thực tập sinh sau tiến sĩ và thực tập sinh ngắn hạn cần gửi đề án/kế hoạch nghiên cứu (tối đa 1.200 từ). Bài viết cần trình bày rõ mục tiêu, giả thiết, phương pháp luận, kết quả dự kiến, những hỗ trợ và nguồn lực có sẵn để thực hiện dự định/đề án/kế hoạch nghiên cứu;
9.    Sơ yếu lý lịch viết bằng tiếng Pháp;
10.     Danh mục các công trình nghiên cứu đã được công bố (nếu có) viết bằng tiếng Pháp;
11.     Chứng chỉ tiếng Pháp trình độ DELF B2 đạt tối thiểu 15/25 điểm cho mỗi hợp phần thi hoặc chứng chỉ TFI tương đương cũng được chấp nhận (nếu chưa có thì cần đăng ký tham dự ngay kỳ thi trong quý IV/2014 để có chứng chỉ và nộp bổ sung trước ngày 15/3/2015); 
12.     Ứng viên thực tập sinh sau tiến sĩ, thực tập sinh ngắn hạn cần nộp thư mời của trường/viện hoặc cơ sở nghiên cứu tiếp nhận đến thực tập trước ngày 15/3/2015.
           Lưu ý: Ứng viên cần nộp trước 08 loại giấy tờ STT 2,5,6,7,8,9,10,11 của bộ gốc bằng tiếng Pháp liệt kê ở trên cùng bộ hồ sơ bằng tiếng Việt trước ngày 25/11/2014. Sau khi được thông báo kết quả lựa chọn qua vòng sơ tuyển tại Hà Nội, ứng viên sẽ nộp bổ sung toàn bộ hồ sơ bằng tiếng Pháp còn lại đã hoàn thiện đầy đủ bản dịch công chứng hợp lệ sang tiếng Pháp tất cả các giấy tờ theo danh mục tài liệu ở trên khoảng 7- 10 ngày làm việc kể từ ngày được thông báo.
          Sau khi hoàn thành hồ sơ dự tuyển, ứng viên phải quét (scan) lưu lại các giấy tờ của bộ hồ sơ tiếng Việt sang các files định dạng PDF để thực hiện đăng ký trực tuyến (on-line) tại địa chỉhttps://tuyensinh.vied.vn/ và đồng thời chuyển toàn bộ bản chính hồ sơ dự tuyển tiếng Việt, tiếng Pháp bằng thư phát chuyển nhanh bảo đảm tới Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo, 21 Lê Thánh Tông, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lưu ý: các bộ hồ sơ tiếng Việt, tiếng Pháp cần đựng riêng trong 02 túi hồ sơ kích thước 25cm x 34cm, mặt ngoài túi trình bày theo mẫu quy định đối với hồ sơ dự tuyển học bổng của Ca-na-đa năm 2015, ghi đầy đủ các chi tiết về người dự tuyển, địa chỉ liên hệ, các số điện thoại cố định, di động và e-mail để liên lạc. 
          Thời hạn nộp hồ sơ: Trước 17:00 ngày 24/11/2014 (tính theo dấu bưu điện gửi hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài và thời điểm hoàn thành đăng ký on-line).
          Hồ sơ được coi là hợp lệ nếu nộp đầy đủ hồ sơ giấy và hồ sơ on-line. Hồ sơ nộp muộn, không đúng theo quy định trên được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Hồ sơ dự tuyển sẽ không trả lại cho ứng viên trong bất kỳ trường hợp nào.
          Ứng viên trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với phía Ca-na-đa thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học ở nước ngoài.
          Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ quan giúp đỡ phổ biến rộng rãi thông báo này và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ có đủ điều kiện cần thiết được đăng ký dự tuyển theo đúng thời hạn và quy định dự tuyển nêu trên./.

theo: http://www.vied.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=2800:thong-bao-tuyen-sinh-di-hoc-ta-i-ca-na-da-nam-2015&catid=146:tuy-n-sinh&Itemid=545&lang=vn

Đính kèm:

Các bài liên quan

Trung tâm Đào tạo Tiền Tiến Sĩ – Đại học Thái Nguyên